Đặc sản Việt Nam rất đa dạng và phong phú luôn luôn hấp dẫn nứt lòng các thực khách quốc tế. Với truyền thông lâu đời một số vùng miền luôn có những món không thể không thưởng thức khi ghé qua. Hôm nay đặc sản miền bắc xin phép giới thiệu đến quý anh chị món "Chạo chân giò " một món ăn đặc sản của người dân Ninh Bình.
Bạn từng ghé thăm mảnh đất Kim Sơn - Ninh Bình, từng thưởng thức “rượu ngon, cơm cháy, thịt dê”, những thứ được coi là đặc sản nơi đây mà chưa từng được nếm món chạo chân giò thì quả thực đáng tiếc.Chạo chân giò đặc sản miền Bắc
Chạo chân giò Kim Sơn |
Nguyên liệu chính của món này là chân giò. Theo kinh nghiệm của người làm nghề lâu năm và dac san mien bac nên chọn những chiếc chân giò heo loại vừa, nếu loại bự quá bì sẽ dày, thịt sẽ dai. Công đoạn đầu tiên là thui chân giò bằng rơm khô, khi thịt chín sẽ có mùi thơm ngậy quyện cùng mùi thơm nồng của rơm.
Xong, chiếc chân giò được rửa sạch rồi cho vào áp chảo cùng với lá chanh và sả lót ở đáy nồi, lửa đun liu riu mà chẳng mấy thịt đã có màu vàng sậm, mềm và có mùi thơm của sả và lá chanh.
Sau khi thái mỏng thịt lợn, khâu tiếp theo là thêm gia vị. Cho khế đã thái nhỏ hoặc xoài xanh nạo sợi vào trộn đều đến khi thịt ngấm vị chua mới cho riềng giã nhỏ vào trộn tiếp. Thêm gia vị cho vừa miệng. Sau cùng rắc chút vừng đã rang cùng mấy miếng sả lên trên.
Rau ăn kèm món chạo chân giò
Lá sung ăn kèm Chạo chân giò |
Khi ăn, mùi thịt lợn nướng thơm quyện cùng mùi riềng, mùi khế tạo thành một thứ hương vị đậm đà khó tả, ăn nhiều mà không có cảm giác ngấy. Dường như tất cả những gì là cay, đắng, ngọt, bùi, chua chát đều hội tụ ở món ăn này.
Không phải cao lương mỹ vị, nhưng chạo chân giò Kim Sơn xứng đáng có tên trong danh sách những món nhậu của cánh mày râu, và tất nhiên cả trong thực đơn hằng ngày của những bà nội trợ đảm đang.
Đăng nhận xét